6.000 m2 đất công giữa Thủ đô đang bị “xẻ thịt” thế nào?

TPO - Hơn 6.000 m2 đất công quận Ba Đình được quy hoạch làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ, đang bị biến thành điểm cho thuê lý tưởng của nhà hàng, dịch vụ, thậm chí cả nơi trông xe trái phép trong suốt 8 năm qua.
Như Tiền Phong đã có phản ánh về tình trạng mở bãi đỗ xe không phép và kinh doanh nhà hàng trên phạm vi dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình). Chủ đầu tư được thành phố giao làm dự án cống hóa này là Công ty CP Đa quốc gia.. Trong ảnh: Quán bia Hải Xồm ngự ở vị trí đắc địa, chiếm dụng hàng ngàn mét vuông đất công
Ngay sau khi được thành phố chấp thuận đầu tư, doanh nghiệp này đã nhanh tay “xẻ” dự án này ra làm nhiều mảnh, cho các doanh nghiệp khác thuê lại vào các mục đích khác nhau như kinh doanh nhà hàng, cho thuê làm trường học, quán cà phê, bãi trông giữ ô tô…
Tường bao gạch kiên cố được xây dựng từ lâu
Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, qua kiểm tra của quận này, trên tuyến mương Phan Kế Bính có 4 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh gồm: Công ty CP Đa quốc gia, Công ty CP đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố xanh (nhà hàng Hải Sản Phố), Công ty CP trường mầm non Koala House, Công ty TNHH Genkiland. 

Kế đó là nhà hàng Hải sản phố
Nhà hàng nằm 2 mặt đường, với diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông

Diện tích sân có thể chứa hàng trăm xe máy, hàng chục ô tô
Hàng loạt xe máy của quán ăn, nhà hàng xếp trên phố

Được biết, thời điểm năm 2008, Công ty CP Đa quốc gia được Sở TN-MT cho thuê lại toàn bộ thửa đất thuộc dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có diện tích hơn 6.000 m2 với giá thuê chỉ hơn 165.000 đồng/m2. Hiện nay, phần mặt bằng có được do cống hóa mương Phan Kế Bính được doanh nghiệp này "xẻ thịt" cho thuê lại với giá cao ngất ngưởng và thu lời số tiền lớn. 

Cuối phố, còn có bãi trông xe không phép, tồn tại thời gian dài
Mặc dù quận Ba Đình đã yêu cầu Chủ tịch phường Cống Vị phải giải tỏa dứt điểm, triệt để bãi đỗ xe này. Tuy nhiên, tình trạng trông xe vẫn tiếp tục.
Nhiều xe phóng nhanh từ đường lên vỉa hè để vào bãi, gây nguy hiểm cho người đi bộ
Cuối phố thành nơi tập kết rác

Trần Hoàng

Ý kiến bạn đọc